Viêm da cơ địa là bệnh da liễu phổ biến ở mọi lứa tuổi. Bệnh không nguy hiểm nhưng nếu điều trị sai cách sẽ dễ dẫn đến biến chứng, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn đến việc kiểm soát triệu chứng của bệnh. Vậy, viêm da cơ địa không nên ăn gì? Những loại thực phẩm nào gây hại cho cơ thể khi mắc bệnh? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn lý giải chi tiết nhất.
Mục lục
Tìm hiểu về bệnh viêm da cơ địa
Viêm da cơ địa là một bệnh lý phổ biến trên da người, liên quan đến các tổn thương do viêm. Bệnh còn được biết đến với tên gọi khác là bệnh chàm. Viêm da cơ địa tuy không nguy hiểm, không lây lan nhưng nếu không được điều trị đúng cách sẽ gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.
Nguyên nhân gây bệnh đến từ nhiều nguồn khác nhau. Đó có thể là do tác động của môi trường bên ngoài hoặc do cơ thể bị rối loạn hệ miễn dịch, do nóng gan… Lúc này trên da xuất hiện các vết mẩn ngứa, mụn bọc nước, đi kèm với hiện tượng da khô. Khi bệnh tiến triển đến giai đoạn nặng hơn, mụn lan rộng khắp cơ thể, gây ngứa ngáy, khó chịu.
Viêm da cơ địa có thể xảy ra với bất kỳ ai nhưng phổ biến nhất là đối tượng trẻ em dưới 2 tuổi. Người mắc bệnh có thể cùng lúc bị viêm mũi dị ứng, nổi mề đay, hen phế quản… Cần đi khám bác sĩ để được đưa ra lời khuyên và hướng dẫn cách điều trị bệnh nhanh khỏi nhất.
Xem thêm: Tổng hợp hình ảnh viêm da cơ địa đầy đủ và chi tiết nhất
Vai trò của chế độ dinh dưỡng với người mắc viêm da cơ địa
Khi bị viêm da cơ địa, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bệnh tuy không lây lan nhưng chỉ điều trị bằng thuốc thôi chưa đủ. Bạn cần phải lựa chọn thực phẩm một cách khoa học, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng. Thức ăn là nguồn dinh dưỡng chủ đạo và cần thiết nhất với cơ thể. Những gì chúng ta ăn hàng ngày sẽ tác động đến quá trình vận động, điều trị và phòng ngừa bệnh tật. Dùng đúng thực phẩm, bệnh sẽ nhanh lành hơn.
Bên cạnh đó, bạn cần phải vệ sinh cơ thể thật sạch sẽ mỗi ngày. Cần tránh tiếp xúc với các yếu tố gây bệnh như lông động vật, các loại mỹ phẩm, sữa tắm, dầu gội kém chất lượng… Khi tiếp xúc với môi trường có nhiều khói bụi cần phải che chắn cơ thể và sử dụng khẩu trang.
Viêm da cơ địa không nên ăn gì?
Nhiều người cố gắng bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể nhưng lại không phân biệt rõ ràng loại nào tốt, loại nào chứa các chất gây hại. Dưới đây là một số thực phẩm bạn nên tránh khi mắc phải căn bệnh này.
Các loại thịt đỏ
Một trong những loại thực phẩm bạn cần tránh khi bị viêm da cơ địa đó chính là các loại thịt đỏ. Chẳng hạn như thịt bò, thịt cừu… Đây đều là các loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lượng chất béo bão hòa lại khá nhiều. Khi dung nạp vào cơ thể, các loại thịt đỏ làm hình thành phản ứng viêm, gây ngứa ngáy, khó chịu.
Hải sản và thịt gà
Có rất nhiều căn bệnh về da cần phải hạn chế ăn hải sản và thịt gà, trong đó không thể không nhắc đến bệnh viêm da cơ địa. Hải sản như tôm, mực, ngao, ghẹ… chứa nhiều đạm gây di ứng khi ăn quá nhiều. Kháng thể Globulin miễn dịch E gia tăng làm cho triệu chứng viêm da ngày càng trở nên nặng hơn.
Thịt gà cũng không nên ăn nhiều. Trong thịt có chứa rất nhiều đạm, các albumin mang tính chất là một dị ứng nguyên, kích thích quá trình giải phóng histamin. Sau khi ăn các món chế biến từ thịt gà, trên da xuất hiện các vết dị ứng, nổi mề đay, mụn nước.
Sữa và các loại thực phẩm làm từ sữa
Các loại sữa, sản phầm làm từ sữa như sữa chua, phô mai… không tốt cho người bị viêm da cơ địa. Probiotic và Enzyme có trong sữa rất tốt cho sức khỏe nhưng dễ gây dị ứng, khó chịu, ngứa ngáy khi bị viêm da. Một số protein tìm thấy trong sữa có tác dụng làm cho bệnh Eczama kéo dài và khó điều trị hơn.
Có thể bạn quan tâm: Bệnh eczama có lây không? Cần làm gì khi mắc bệnh?
Một số loại hạt
Viêm da cơ địa không nên ăn gì? Bệnh dễ bùng phát theo từng đợt, việc điều trị sẽ mất khá nhiều thời gian. Để tình trạng viêm da thuyên giảm bạn không nên ăn một số loại hạt như óc chó, hạt điều, dạt dẻ… Các sản phẩm từ đậu nành như đậu hũ, đậu phộng hay sữa đậu nành… cũng không nên sử dụng. Chúng chứa nhiều vitamin và đạm nhưng không thích hợp để dùng cho người mắc chứng viêm da cơ địa.
Các loại hạt khi nạp vào cơ thể sẽ làm triệu chứng ngứa ngáy, khó chịu kéo dại. Mụn nước đỏ lan khắp cơ thể, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Chính vì thế, tốt nhất không nên ăn hoặc chỉ ăn với một lượng rất nhỏ. Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để tránh những hậu quả ngoài ý muốn.
Thực phẩm cay nóng, nhiều dầu
Các bệnh về da vốn kị với thực phẩm nhiều dầu mỡ, thực phẩm cay nóng hay các loại đồ ăn chứa chất phụ gia. Chúng sẽ làm giãn tĩnh mạch, làm gia tăng các phản ứng viêm. Các hóa chất trung gian được giải phóng làm cho tình trạng viêm da cơ địa ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Các chất phụ da gây kích ứng, nổi mẩn đỏ khắp cơ thể.
Các loại chất kích thích, rượu, bia
Rượu, bia, các loại chất kích thích khi nạp vào cơ thể sẽ gây nên quá trình giải phóng cytokine tiền viêm. Phản ứng viêm bị khuếch đại làm tình trạng viêm da cơ địa ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Chất kích thích, cồn trong rượu bia làm gia tăng cơn ngứa, mụn nước lan nhanh trên cơ thể.
Các thực phẩm nên sử dụng
Với những thông tin trên đây, chắc hẳn là bạn cũng có thể xác định được không nên sử dụng những loại đồ ăn gì trong thực đơn hàng ngày khi bị viên da cơ địa. Tránh đồ ăn có hại là tốt nhưng ăn gì để bệnh nhanh khỏi cũng là vấn đề cần được quan tâm hơn cả. Dưới đây là một số thực phẩm bạn nên sử dụng khi bị viêm da cơ địa.
Thực phẩm giàu chất xơ
Theo các chuyên gia y tế, nam giới cần dung nạp hơn 38g chất xơ mỗi ngày, phụ nữ là 25g. Chất xơ hỗ trợ điều trị viêm da cơ địa, phòng ngừa bệnh tật và giúp cơ thể dẻo dai. Chất này có nhiều trong các loại thực phẩm như cà rốt, bông cải xanh, rau chân vịt, bí đỏ hay gạo lứt. Đồng thời, bạn cũng có thể tìm thấy chúng trong quả bơ, chuối hay cam.
Thực phẩm giàu vitamin
Các loại vitamin A, C, E đều rất tốt cho cơ địa của những người mắc bệnh viêm da. Nhờ các loại vitamin này mà cơ thể tăng sức đề kháng, cải tạo tế bào sừng xuất hiện trên da. Thực phẩm chứa nhiều vitamin A, C, E bao gồm:
- Thực phẩm giàu vitamin E: Rau bina, cà chua, quả hạnh nhân, quả bơ…
- Thực phẩm giàu vitamin A: Khoai lang, bí ngô, cà rốt, ớt chuông, đu đủ…
- Thực phẩm giàu vitamin C: Quả cam, ổi, dâu tây, bông cải xanh, kiwi…
Các loại ngũ cốc
Bạn nên hạn chế tinh bột, thay vào đó là sử dụng các loại ngũ cốc khi bị viêm da cơ địa. Đây là nguyên liệu quen thuộc, được sử dụng nhiều trong sinh hoạt hàng ngày. Chúng chứa nhiều vitamin, chất xơ, khoáng chất hỗ trợ giảm cân và phù hợp với mọi lứa tuổi. Ăn ngũ cốc sẽ giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả, tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh các loại như ngô, vừng, lạc… bạn nên bổ sung thêm yến mạch, bột ngô, hạt lúa mì hay hạt kê.
Thực phẩm chứa nhiều biotin
Muốn khỏi viêm da cơ địa cần phải bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều Biotin hay vitamin H, vitamin B7. Các viatmin này có thể hòa tan được trong nước, thuộc nhóm vitamin B-complex, có tác dụng giúp tế bào da phát triển, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn các vết mẩn đỏ lây lan trên da.
Các chuyên gia y tế đã chỉ ra rằng biotin là chất cần thiết đóng vai trò tích cực trong việc chuyển hóa axit béo và glucose. Nó cung cấp năng lượng cho cơ thể và tái tạo tế bào da. Một số loại thực phẩm có chứa nhiều bioton bao gồm súp lơ, gan, cá hồi, lúa mì, ngũ cốc nguyên hạt, cải cầu vồng, bánh mì, quả óc chó, cá ngữ, cá mòi…
Viêm da cơ địa không nên ăn gì? Những thông tin hữu ích trong bài viết trên đây đã giúp bạn có được câu trả lời chính xác nhất. Bệnh này tuy không nguy hiểm, không lây lan nhưng cần phải chăm sóc cơ thể cẩn thận, cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Hi vọng những thông tin hữu ích trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm điều trí bệnh hiệu quả. Mời bạn xem thêm thông tin về bệnh viêm da cơ địa trong những bài viết sau.